29 phẩm chất lãnh đạo mà các Startup nên có trước tuổi 30 (P2)

Trong phần 1chúng ta đã tìm hiểu 14 phẩm chất lãnh đạo đầu tiên mà mỗi Startup nên có trước tuổi 30. Trong phần 2 này, hãy cùng tìm hiểu nốt các phẩm chất còn lại của một doanh nhân thành công.

15. Học hỏi để đánh giá những lựa chọn. Cân nhắc lựa chọn của bạn theo tình hình thực tế, và về mặt ngoại giao. Thực tiễn thường là khóa học tốt nhất của hành động, nhưng bạn cũng đừng ngần ngại tìm kiếm những lời khuyên và hỗ trợ hữu ích từ cố vấn và đồng nghiệp đáng tin cậy.

16. Yêu thương gia đình mình. Tôi đã chiêm nghiệm ra một điều rằng, tất cả những thất bại mà tôi đã vấp phải, hay những chiến thắng mà tôi mang về, đều nhận được sự ủng hộ nhiệt tình, sự khuyến khích và cảm giác thoải mái từ gia đình của mình. Bạn sẽ không thể tìm ra nơi nào tốt hơn thế. Vì vậy, hãy yêu thương họ.

  D

17. Hãy dành thời gian cho tình yêu lãng mạn và thuần khiết. Chúng ta sẽ cần tình yêu và sự đồng hành, và quan trọng là luôn duy trì được bản thân ở trạng thái cân bằng nhất.

18. Tiết kiệm. Bạn không bao giờ ngờ tới những chi phí đột xuất không mong muốn. Vì vậy, đừng biến mình thành nạn nhân kiệt quệ tiền bạc bởi sự ham muốn trong lòng. Hãy kìm chế và tiết kiệm tiền kiếm được, nó sẽ là chí phí cho bạn thực hiện mục tiêu tiếp theo hoặc nâng cấp công nghệ. Hãy tiết kiệm, thậm chí là từng chút một.

19. Điềm tĩnh. Mọi thứ có thể thay đổi khi mất một đồng xu. Tận hưởng từng phút và hiểu rằng cuộc sống là luôn thay đổi. Nếu doanh nghiệp của bạn phát triển, hãy duy trì  và làm việc chăm chỉ. Nếu không may doanh nghiệp làm ăn sa sút, hãy nghĩ đến tương lai tốt đẹp của nó và tiếp tục kiên trì.

20. Giữ gìn sức khỏe. Sự căng thẳng là không thể tránh khỏi, nhưng khi bạn chăm sóc tốt bản thân, cơ thể bạn sẽ được hài hòa hơn. Nếu nhận thấy điều này có nghĩa, hãy tự thưởng cho mình một hoặc hai ngày nghỉ để thư giãn đầu óc. Ăn uống điều độ, uống nhiều nước và nhớ thi thoảng thả lỏng vai để thư giãn các cơ.

21. Đừng để ý đến lời gièm pha của người khác. Có rất nhiều lý do để mọi người nói xấu sau lưng bạn: có thể là sự bi quan, ghen tị, thậm chí là do sai lệch thông tin. Tuy nhiên, dù bằng cách nào chăng nữa bạn cũng nên bỏ qua nó, đừng để nó làm ảnh hưởng đến mục tiêu phấn đấu của bạn.

22. Mọi trở ngại đều là cơ hội. Nghe có vẻ sến sẩm, nhưng đó là sự thật. Nếu bạn tích cực tham gia vào tất cả các tình huống, đó sẽ là cơ hội tốt để bạn học hỏi được nhiều thứ và mang nó áp dụng khi gặp khó khăn thực sự. Đừng sợ mất thời gian của bạn. Hãy mở rộng suy nghĩ và đón nhận thêm những hiểu biết mới.

23. Thiết lập mục tiêu rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn luôn năng động, tập trung và hành động theo đúng định hướng ban đầu. Tôi khuyên bạn nên chia nhỏ những mục tiêu lớn. Lập danh sách công việc và kiểm tra tiến trình của bạn một cách thường xuyên. Khi sự tiến triển được nhận thấy, sẽ là động lực giúp bạn tập trung và tích cực hơn nữa.

29-pham-chat-lanh-dao-ma-cac-startup-nen-co-truoc-tuoi-30 4

24. Hoàn thành các nhiệm vụ khó khăn nhất vào buổi sáng. Buổi sáng là thời điểm giúp bạn tỉnh táo và minh mẫn nhất trong ngày. Do vậy, hãy thực hiện những nhiệm vụ khó trước, trước khi làm các công việc còn lại. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy mọi thứ được suôn sẻ và tăng thêm sự tự tin cho bản thân.

25. Tạo danh sách công việc cần làm từ đêm trước. Điều này sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng. Kết thúc một ngày làm việc, bộ não của bạn sẽ vẫn còn khả năng để vạch ra những kế hoạch tiếp nối cho ngày mới trước khi bạn hòa nhập vào cuộc sống cùng gia đình và bạn bè. Nếu chẳng may bạn quên một thứ gì đó vào đêm hôm trước, bạn luôn có thể thêm nó vào danh sách trong sáng hôm sau.

26. Đừng mang căng thẳng công việc vào mối quan hệ cá nhân. Mối quan hệ cá nhân có thể giúp giảm bớt căng thẳng, làm dịu thần kinh, giải quyết các vấn đề còn tồn tại và thư giãn để phục hồi sức khỏe cho mình.

27. Thuê những người thông minh hơn bạn. Tôi đã nhận thấy trong thực tại và cả sau này một điều rằng, người thành công nhất luôn tuyển dụng những nhân viên thông minh hơn họ. Điều này không hẳn là đi đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây của nó, mà chỉ  đơn giản là tìm ra những người thông minh hơn bạn ở một lĩnh vực nào đó để họ tỏa sáng, và bạn có thể học hỏi từ họ.

29-pham-chat-lanh-dao-ma-cac-startup-nen-co-truoc-tuoi-30 5

28. Học hỏi hàng ngày. Cho dù bạn đang đọc bài viết của các nhà lãnh đạo tư tưởng hay chỉ đơn giản là mày mò học cách sửa một chiếc bàn ăn, hãy cứ tiếp tục học hỏi. Nó giúp bộ não của bạn luôn linh hoạt, và có thể giúp bạn thực hiện được các công việc một cách nhanh hơn.

29. Ủy thác. Có những người trong đội ngũ của bạn có khả năng xuất sắc ở một số công việc mà bạn đang phải đối mặt. Đừng sợ hãi khi giao phó hẳn công việc đó cho họ làm, và cố gắng đừng “lên lớp” họ, vì nó có thể gây bất lợi đến chất lượng của công việc. Hãy tỏ ra tin tưởng và khích lệ nhân viên, đó là một cách tốt để bạn đi đến thành công.